HƯỚNG NGHIỆP - VIỆC LÀM

Sư phạm mầm non - không chỉ dành cho nữ giới

Sư phạm mầm non - không chỉ dành cho nữ giới
Đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành chọn nghề, dù là nam hay nữ, bạn cũng cần có quyết định đúng đắn để chọn

Nam giới có nên học sư phạm mầm non?

Nam giới có nên học sư phạm mầm non?

GD&TĐ - Sư phạm mầm non hay còn gọi là giáo dục mầm non là công việc nuôi dưỡng, chăm sóc dạy dỗ trẻ dưới 6 tuổi. Có thể nói, giáo viên mầm non là người thầy đầu tiên và quan trọng, dạy trẻ những bài học đầu đời, là người ươm mầm nhân cách cho trẻ.

Đặc thù công việc của giáo viên mầm non là trực tiếp đứng lớp chăm sóc các trẻ. Đặc trưng của trẻ trong giai đoạn này đang phát triển mạnh mẽ để khám phá thế giới, vì vậy cũng đòi hỏi giáo viên mầm non khả năng giao tiếp truyền đạt tốt đến các trẻ. Các kỹ năng như hát, múa, vẽ tranh, đọc truyện... trở thành yếu tố không thể thiếu với người giáo viên mầm non.

Chính vì vây, khi nhắc đến nghề sư phạm mầm non, người ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh những cô giáo luôn ân cần, khéo léo, chăm chút cho từng mầm non đất nước. Nói như vậy không có nghĩa, con trai không làm được nghề này đâu nhé! Bởi lẽ, không có ngành nghề nào vốn dành riêng cho ai và càng không có sự phân biệt hay ranh giới nào giữa giới tính và nghề nghiệp. Trên thực tế, nhiều ngành nghề tưởng chừng như chỉ dành riêng cho phái yếu thì phái mạnh đều có thể làm được, thậm chí là làm xuất sắc hơn rất nhiều.

Dù là nam giới bạn hoàn toàn có thể tự tin chọn ngành sư phạm mầm non nếu sở hữu những tố chất sau:

Tình yêu trẻ chân thành

Phần lớn trẻ khóc rất nhiều trong những ngày đầu đến lớp vì lo lắng, sợ hãi khi phải xa vòng tay bố mẹ và gặp gỡ những người lạ. Chính vì vậy, yêu thương, gần gũi quan tâm là cách giúp trẻ cảm thấy an tâm và nhanh chóng làm quen với môi trường mới. Từ đó, trẻ cảm nhận được ở lớp, trẻ cũng được chăm sóc và quan tâm bởi những người bố mẹ thứ 2. Không những thế, giáo viên mầm non là nghề tiếp xúc trực tiếp với trẻ, vừa dạy trẻ học những bài học vỡ lòng, vừa làm tròn vai trò của một người bạn, cùng học, cùng ăn, cùng chơi với trẻ.

Nghe qua thì tưởng chừng công việc này không hề đơn giản và phù hợp với nam giới, nhưng nếu tình yêu trẻ trong bạn đủ chân thành và mãnh liệt, thì một điều chắc chắn rằng, bạn sẽ làm tốt vai trò của một giáo viên mầm non vừa cứng rắn lại vừa mềm dẻo để có thể “uốn nắn” trẻ.

Xét về tình yêu trẻ thì nam giới có thừa, vì đó là bản năng của con người, không có sự phân biệt nam hay nữ.

Chu đáo, khéo léo, chịu khó

Trẻ em rất đáng yêu, nhưng ở độ tuổi xuất hiện nhiều “khủng hoảng lên ba”, trẻ chưa nhận thức và ý thức được nhiều, thì tình trạng trẻ khóc, không vâng lời, quậy phá, trẻ hay bị bệnh, trẻ biếng ăn… là luôn luôn có. Trong môi trường đứng lớp có đến hàng chục trẻ như vậy, công việc khá căng thẳng, dễ gây stress, vì vậy chăm sóc trẻ đòi hỏi sự tận tụy cao độ, chu đáo, khéo léo, nhẹ nhàng và chịu khó.

Chính điều này đã làm nhiều người mặc định nghề sư phạm mầm non chỉ phù hợp với phái yếu, nhưng trên thực tế, nam giới cũng sở hữu đầy đủ những tố chất trên và thậm chí làm tốt hơn nữ giới.

Lòng yêu nghề mãnh liệt

Khảo sát gần đây cho thấy, công việc của giáo viên mầm non khá áp lực, thời gian trực tiếp đứng lớp chăm sóc các trẻ khá dài. Đặc trưng của trẻ trong giai đoạn này đang phát triển mạnh mẽ để khám phá thế giới, vì vậy cũng đòi hỏi giáo viên mầm non có khả năng giao tiếp, truyền đạt tốt đến các trẻ. Các kỹ năng như hát, múa, vẽ tranh, đọc truyện… trở thành yếu tố không thể thiếu với người giáo viên mầm non. Không những thế, một giáo viên mầm non phải luôn trau kỹ năng chăm sóc trẻ nhỏ, dinh dưỡng, nắm bắt tâm lý các bé để từ đó có những phương pháp giảng dạy phù hợp.

Tuy nhiên, dù là nam giới, bạn cũng không cần phải quá lo lắng, vì những kỹ năng, kiến thức ấy, bạn có thể được trau dồi trong môi trường sư phạm, chỉ cần bạn là một người đầy nhiệt huyết với lòng yêu nghề mãnh liệt, thì những yêu cầu tưởng chừng như “khắt khe” ấy trở nên dễ dàng với một người thầy mầm non tương lai. Bởi lẽ, lòng yêu nghề tỉ lệ thuận với kết quả bạn nhận được, chỉ khi yêu nghề thì mọi khó khăn, trở ngại đều là chuyện nhỏ.

 

Đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành chọn nghề, dù là nam hay nữ, bạn cũng cần có quyết định đúng đắn để chọn cho mình một ngành học phù hợp với năng khiếu, sở thích, niềm đam mê của bản thân. Chỉ khi chọn đúng ngành nghề, bạn mới phát huy hết sở trường và cống hiến hết mình trong công việc. Đừng vì một định kiến về giới tính mà đánh mất đi cơ hội nghề nghiệp và tương lai của mình nhé!

In trang này
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Quảng cáo
Văn bàng 2 sư phạm mầm nonÁo dài trẻ emSư phạm mầm non, sư phạm tiểu học
Thống kê truy cập
Văn bằng 2 sư phạm tiểu học
Văn bàng 2 sư phạm mam non
canada goose milano duveticapiumini parajumpers outlet segusino woolrich outlet barbour italia canada goose uomo giacca barbour canada goose roma belstaff outlet piumini duvetica canada goose outlet belstaff pelle peuterey saldi barbour giacca canada goose italia belstaff milano barbour uomo parajumpers segusino belstaff uomo canada goose prezzi