DU HỌC ĐỨC

Quy trình – thủ tục du học Đức bậc THPT

Quy trình – thủ tục du học Đức bậc THPT
Khác với du học Đức hệ Đại học, các gia đình có nguyện vọng muốn cho con em mình du học ngay từ bậc THPT cần lưu ý những gì?

Khác với du học Đức hệ Đại học, các gia đình có nguyện vọng muốn cho con em mình du học ngay từ bậc THPT cần lưu ý những gì?

Tại sao lại chọn du học Đức từ bậc THPT?

Với chính sách miễn học phí đối với học Đại học tại 15/16 bang cùng hệ thống chất lượng giáo dục tuyệt vời, CHLB Đức là điểm đến du học hấp dẫn không chỉ đối với sinh viên trong khối Liên minh Châu Âu.

Tuy nhiên, với điều kiện tuyển sinh ngày càng gắt gao, cộng với việc Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam những năm gần đây liên tục thay đổi chế độ xét tuyển sinh Đại học cũng như hình thức và các môn thi của kỳ thi THPT Quốc gia khiến cho phía CHLB Đức năm nay vẫn chưa xuất được khung điều kiện mới cho các bạn du học sinh hệ Đại học, đồng thời các em học sinh cũng sẽ rất hoang mang và phải học rất nhiều cho kỳ thi THPT Quốc gia khi mà tới tháng 3 hàng năm mới công bố khung thi chuẩn.

Vậy nên, để thuận lợi hơn cho các em, rất nhiều gia đình đã chủ động định hướng cho con em mình du học Đức ngay từ bậc THPT.

Ưu điểm rõ rệt là khi các em tốt nghiệp THPT tại Đức, việc cầm bằng Abitur nộp cùng hồ sơ xin học Đại học ở Đức sẽ đơn giản và thuận lợi hơn rất nhiều so với chuẩn bị giấy tờ tại Việt Nam và các em không bị giới hạn ngành học như các bạn ở Việt Nam.

Đồng thời, tới thời điểm này, các em đã có một thời gian tương đối dài làm quen và thích nghi với môi trường, văn hoá cũng như phong cách học tập và làm việc của người Đức! Các em sẽ không bị bỡ ngỡ khí tiến lên môi trường học cao hơn cũng như trong côgn việc tương lai!

Thời điểm thuận lợi nhất để gia đình bắt đầu chuẩn bị hồ sơ cho con em mình du học Đức bậc THPT là khi nào?

Thời điểm thuận lợi nhất để gia đình chuẩn bị hồ sơ đó chính là khi em lên lớp 8.

Lưu ý, học sinh sẽ nhập học vào chương trình học bậc THPT ở Đức là lớp 10. Tuy nhiên nếu đến năm em học lớp 9 gia đình mới bắt đầu chuẩn bị hồ sơ thì sẽ rất vất vả bởi thời điểm này, chương trình học chính quy trên lớp của em đang rất nặng vì phải tập trung ôn thi vào lớp 10. Ngoài ra, các thủ tục cần thiết khác cũng mất rất nhiều thời gian. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị kiến thức nền cơ bản: Học tiếng Đức

                                      

Một trong những điều kiện tiên quyết để có thể học tập tại Đức là TRÌNH ĐỘ TIẾNG ĐỨC B1/B2 theo Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu, cụ thể như sau:

Trình độ A1 –  là trình độ cấp thấp nhất trong hệ thống sáu cấp của Khung chuẩn chung về ngôn ngữ của Cộng đồng châu Âu. Ở trình độ này, người học có khả năng hiểu và sử dụng các cấu trúc câu đơn giản và cơ bản, giới thiệu bản thân và những người khác cũng như giao tiếp một cách đơn giản

Trình độ A2 – Ở trình độ này, người học có thể hiểu và sử dụng được những câu nói và lời lẽ thông thường có liên quan trực tiếp đến các lĩnh vực cá nhân (ví dụ thông tin về bản thân và gia đình, mua bán, công việc, môi trường gần gũi)

Trình độ B1 – Đây là mức yêu cầu tối thiểu các bạn cần đạt được để có thể tiến hành các thủ tục xin học tại Đức. Người học đã có thể diễn đạt một cách đơn giản và logic các chủ đề quen thuộc và những mối quan tâm cá nhân, kể về những kinh nghiệm và sự kiện, miêu tả những ước mơ, hy vọng và mục đích; có thể giải thích ngắn về kế hoạch và ý kiến. Tuy nhiên, để chính thức nhập học thì đa số các trường bên Đức sẽ yêu cầu tiếng Đức trình độ B2

Trình độ B2 – Trình độ bắt buộc bạn phải đạt được để được học tập tại CHLB Đức. Đạt đến trình độ này, người học có thể đối thoại bột phát và trôi chảy, không gặp khó khăn đáng kể khi nói chuyện với người bản ngữ và hiểu được nội dung các văn bản có nội dung chủ để tổng hợp cũng như một số lĩnh vực chuyên ngành.

Trung bình, thời gian để đạt được tới trình độ B1 là 480 tiết học. Khi học sinh đạt được trình độ B1, gia đình có thể tiến hành các thủ tục làm hồ sơ xin học cho con em như sau:

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, bao gồm:

1. Giấy khai sinh của trẻ

Giấy khai sinh phải là bản chính (hoặc bản sao từ sổ đăng ký) và phải có đầy đủ họ tên bố và mẹ. Ghi rõ ngày tháng năm cấp và chữ ký, con dấu của nơi cấp.

Bản sao y công chứng không được chấp nhận!

Trong trường hợp vì lý do bất khả kháng giấy khai sinh bản chính bị thất lạc, có thể xin cấp lại bản chính hoặc bản trích lục. Thủ tục xin trích lục khai sinh/ xin cấp lại bản chính có thể được tiến hành tại ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi lưu trữ Sổ đăng ký khai sinh. Trong trường hợp giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài, việc xin cấp lại phải được tiến hành ở Sở Tư pháp tỉnh (thành phố), nơi trước đây đương sự đã đăng ký khai sinh

2. Hộ chiếu

Lưu ý, hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi (riêng hoặc chung với hộ chiếu của cha hoặc mẹ) có thời hạn không quá 5 năm tính từ ngày cấp cho đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi. Loại hộ chiếu này không được gia hạn.

Hộ chiếu mục đích du học phải là Hộ chiếu phổ thông.

Thủ tục xin cấp hộ chiếu có thể được tiến hành tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

3. Học bạ

Học bạ cấp 2, có đầy đủ điểm của các môn học cho tới học kỳ cuối cùng học tại Việt Nam. Học bạ với hạnh kiểm tốt và lực học khá sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho trẻ khi nộp hồ sơ sang trường ở bên Đức.

4. Giấy đồng ý/chấp thuận cho con đi học nước ngoài của cha mẹ

Do đặc thù của du học bậc THPT là trẻ chưa đủ 18 tuổi nên mọi việc phải được sự chấp nhận của bố và mẹ/ người có quyền nuôi dưỡng/ người đại diện theo Pháp luật. (trong trường hợp không thể có mặt đồng thời cả bố và mẹ để xác nhận giấy tờ tại Đại sứ quán, vui lòng liên hệ NDF để được hướng dẫn cụ thể thủ tục và các bước tiến hành sao cho giấy tờ được chấp nhận hợp lệ tại Đại sứ quán)

5. Đơn xin học

Mẫu đơn này là khác nhau tuỳ theo mỗi trường. Đơn phải được điền bằng tiếng Đức và có ảnh (kích cỡ 3.5 x 4.5 cm, nền trắng, chụp rõ mặt)

6. Xác nhận hoàn thành học phí

Sau khi gia đình tiến hành các thủ tục xin học, Nhà trường sẽ gửi về gia đình bản chương trình học cũng như bảng kê các khoản học phí, lệ phí chi tiết.

Sau khi gia đình hoàn thành học phí thì Nhà trường sẽ gửi giấy triệu tập nhập học chính thức.

Sau khi nhận được giấy này thì gia đình mới có thể tiến hành các thủ tục xin cấp thị thực tại Đại sứ quán Đức tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Đức tại TP. Hồ Chí Minh.

Lưu ý, các giấy tờ văn bản không phải tiếng Anh hoặc tiếng Đức phải được dịch thuật công chứng sang tiếng Đức!

Thời gian xin cấp thị thực có thể kéo dài từ 8-12 tuần tuỳ thuộc vào hồ sơ và tiến độ tại Đại sứ quán.

Gia đình lưu ý đến thời gian hoàn thiện các giấy tờ để con em mình có thể nhập học đúng thời hạn nhé!

Chúc các em thành công trên con đường học tập của mình!

In trang này
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Quảng cáo
Văn bàng 2 sư phạm mầm nonÁo dài trẻ emSư phạm mầm non, sư phạm tiểu học
Thống kê truy cập
Văn bằng 2 sư phạm tiểu học
Văn bàng 2 sư phạm mam non
 
Thiết kế website
 
 
canada goose milano duveticapiumini parajumpers outlet segusino woolrich outlet barbour italia canada goose uomo giacca barbour canada goose roma belstaff outlet piumini duvetica canada goose outlet belstaff pelle peuterey saldi barbour giacca canada goose italia belstaff milano barbour uomo parajumpers segusino belstaff uomo canada goose prezzi