DU HỌC ĐỨC

CHƯƠNG TRÌNH AUPAIR TẠI ĐỨC

CHƯƠNG TRÌNH AUPAIR TẠI ĐỨC
Một Aupair là một người trẻ trong độ tuổi từ 18 đến hết 26, độc thân và không có con, đi tới một quốc gia khác và sống ở đó cùng với một gia đình nuôi (Gastfamilie) người bản địa. Trong 1 năm cư trú Aupair sẽ phụ giúp gia đình nuôi trong việc nuôi dạy trẻ nhỏ và một vài việc vặt trong nhà. Ở Việt Nam “Aupair” hay được gọi nôm na là “trông trẻ”. Tuy nhiên chính phủ Đức nghiêm cấm việc tham gia chương trình với mục đích nhập cư và các gia đình nuôi lợi dụng Aupair làm osin. Vì vậy người tham gia chương trình được đối xử như một thành viên trong gia đình. Bố mẹ nuôi có trách nhiệm và nghĩa vụ đối với thành viên mới. Vì vậy, chương trình này không phải đi làm osin như nhiều người vẫn nghĩ.

I. AUPAIR LÀ GÌ?

 

Một Aupair là một người trẻ trong độ tuổi từ 18 đến hết 26, độc thân và không có con, đi tới một quốc gia khác và sống ở đó cùng với một gia đình nuôi (Gastfamilie) người bản địa. Trong 1 năm cư trú Aupair sẽ phụ giúp gia đình nuôi trong việc nuôi dạy trẻ nhỏ và một vài việc vặt trong nhà. Ở Việt Nam “Aupair” hay được gọi nôm na là “trông trẻ”.
Tuy nhiên chính phủ Đức nghiêm cấm việc tham gia chương trình với mục đích nhập cư và các gia đình nuôi lợi dụng Aupair làm osin. Vì vậy người tham gia chương trình được đối xử như một thành viên trong gia đình. Bố mẹ nuôi có trách nhiệm và nghĩa vụ đối với thành viên mới. Vì vậy, chương trình này không phải đi làm osin như nhiều người vẫn nghĩ.

II. NHIỆM VỤ CỦA AUPAIR:

– Chăm sóc trẻ nhỏ (chuẩn bị bữa sáng, báo thức, đưa đón, hướng dẫn làm BTVN, trông bé khi bố mẹ chưa đi làm về hoặc khi vắng nhà, v.v…)

– Chăm sóc trẻ nhỏ (chuẩn bị bữa sáng, báo thức, đưa đón, hướng dẫn làm BTVN, trông bé khi bố mẹ chưa đi làm về hoặc khi vắng nhà, v.v…)

– Phụ giúp Gast những việc lặt vặt trong nhà (nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, dọn dẹp phòng trẻ, đi siêu thị mua đồ ăn, tưới cây, cho pet ăn, … sẽ được Gast yêu cầu cụ thể)

– Thời gian làm việc tối đa là 6h/ngày, nhiều nhất 30h/tuần, nếu tuần nào có thêm thì phải được thảo luận trươc và được nghỉ cuối tuần

*Lưu ý: nên yêu cầu Gast gửi thời gian biểu cụ thể về giờ giấc và việc cần làm

III. ƯU ĐIỂM/QUYỀN LỢI:

– Là con đường tiết kiệm nhất nếu muốn trải nghiệm 1 năm ở nước ngoài

– Được đối xử như một thành viên trong gia đình, được hưởng quyền lợi và sự chăm sóc từ bố mẹ nuôi

– Không phải chi trả bất kỳ khoản chi phí sinh hoạt nào, bố mẹ nuôi sẽ chi trả toàn bộ, kể cả bảo hiểm trong 1 năm

– Hàng tháng sẽ nhận được tiền tiêu vặt (Taschengeld) tối thiểu là 260Euro, ngoài ra sẽ có thể được hỗ trợ thêm 50Euro cho khóa học tiếng và 50Euro cho tiền đi lại (cần phải thỏa thuận trước với nhà Gast)

– Được tham gia các khóa học tiếng Đức (đôi khi còn được Gast cho học những khóa học khác như nhảy, bơi, v.v… còn tùy vào độ “nett” của Gast)

– Có kỳ nghỉ để có thể đi du lịch cùng nhà Gast hoặc tự đi du lịch (cần thỏa thuận rõ ràng với nhà Gast về thời gian, số lượng ngày nghỉ, thông thường sẽ có một kỳ nghỉ hè dài 3-4 tuần, ngoài ra còn có các kỳ nghỉ khác như Ostern, Weihnachten, Neujahr,…)

– Sống trong môi trường bản ngữ sẽ giúp cái thiện khả năng tiếng Đức

– Có cơ hội được giao lưu với bạn bè quốc tế, từ đó không chỉ được trải nghiệm văn hóa nước bạn đang sinh sống, mà còn được biết tới nhiều nền văn hóa khác nhau

– Aupair cũng là cơ hội để hoàn thiện bản thân, để trưởng thành, để nhận ra được giá trị của bản thân cũng như mọi thứ xung quanh bạn

– Sau 1 năm Aupair bạn có thể đăng ký làm tình nguyện viên thêm 1 năm hoặc ứng tuyển học nghề tại một trường hay công ty bất kỳ tại Đức

IV. NHƯỢC ĐIỂM/KHÓ KHĂN:

– Sốc văn hóa: thời gian đầu luôn là thời gian khó khăn nhất vì bạn chưa tốt ngôn ngữ của họ, chưa quen văn hóa bản địa cũng như địa phương và thậm chí là trong chính nhà Gast

– Cách chăm sóc trẻ của người Việt Nam hoàn toàn khác với người Đức, vì thế nên thời gian đầu bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc gây thiện cảm với đứa trẻ

– Bạn sống cùng “sếp” (Arbeitgeber) của bạn, do đó bạn luôn cần phải ưu tiên gia đình nuôi, đôi khi việc sắp xếp thời gian rảnh cũng gặp ít nhiều khó khăn

– Sống trong một nơi hoàn toàn xa lạ không ai thân thích chắc chắn sẽ có những lúc cô đơn, lạc lõng

– Không phải cứ sang môi trường bản ngữ 1 năm là ngoại ngữ sẽ tiến bộ, khả năng tiếng của bạn hoàn toàn có thể bị chững hoặc thậm chỉ tụt hậu đi nếu bạn không nỗ lực luyện tập

– Phần lớn các nhà Gast rất “nett”, tuy nhiên sẽ có nhiều trường hợp Gast cực kỳ khó tính và thậm chí là “khó ở”, không thể biết rõ được họ ra sao khi chỉ trao đổi qua thư tử và Skype

V. ĐIỀU KIỆN THAM GIA:

– Nam/nữ từ 18 đến hết 26 tuổi

– Đang là sinh viên hoặc mới tốt nghiệp, yêu trẻ, biết làm nội trợ và thực sự muốn khám phá, học hỏi văn hóa, ngôn ngữ Đức

– Không có tiền án tiền sự, có phẩm chất đạo đức tốt

– Trình độ tiếng Đức tối thiểu A2 theo khung tham chiếu châu Âu (khuyến khích B1)

– Không mắc bệnh viêm gan B, C và các bệnh truyền nhiễm khác

VI. QUÁ TRÌNH CHUẨN BỊ:

  1. Tiếng Đức:

Theo luật thì bạn chỉ cần tiếng Đức tối thiểu là A2 để có thể đăng ký đi Aupair, tuy nhiên rất khuyến khích nếu bạn có thể học lên B1 nữa, vì việc mình dùng tiếng ở Đức khác hoàn toàn so với ở Việt Nam

  1. Hồ sơ:
  • Bằng tốt nghiệp THPT cùng học bạ
  • Giấy báo kết quả thi ĐH
  • Xác nhận là SV hoặc thẻ SV
  • Bằng ĐH (nếu có)
  • Một thư tự giới thiệu về bản thân, có thể viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức
  • Chứng nhận trình độ tiếng Đức tối thiểu A2 (SV khoa tiếng Đức thuộc 1 trường ĐH như ĐH Ngoại ngữ hay ĐH Hà Nội thì chỉ cần bảng điểm của các kỳ đã học, nếu không thì cần phải có chứng chỉ hoặc chứng nhận số tiết học)
  • Chứng chỉ Childcare (nếu có)
  • 04 ảnh thẻ 3.5×4.5 nền trắng theo quy định của ĐSQ, ảnh này cũng sẽ được dùng để xin Visa
  • Ảnh chụp với gia đình, trẻ em, các hoạt động ngoại khóa, nên chụp ảnh rõ nét, sáng mặt, ánh sáng tốt, ảnh chụp với trẻ nên là những bức ảnh mang tính hoạt động trong nhiều môi trường hoàn cảnh khác nhau
  • Giấy khai sinh
  • Hộ chiếu bản gốc và còn hạn sử dụng ít nhất 6 tháng

Sau đó sẽ là quá trình tìm Gast, trao đổi qua Mail, Skype thỏa thuận về mọi vấn đề của công việc. Thỏa thuận xong xuôi bạn sẽ nhận được hợp đồng, thư mời và bảo hiểm từ Gast để làm hồ sơ xin Visa.

VII. KINH PHÍ DỰ KIẾN:

– Phí học tiếng đến A2: 17-25 triệu (tùy vào thực lực)

– Phí học tiếng đến A2: 17-25 triệu (tùy vào thực lực)

– Phí dịch thuật công chứng: 300.000-800.000đ

– Phí làm hộ chiếu: 200.000đ

– Phí xin Visa: khoảng 1.600.000đ

– Tiền vé máy bay: 15-20 triệu

– Mua quà cho Gast khi sang Đức (nếu có nhu cầu): 2-3 triệu

 CẦN TƯ VẤN KỸ HÃY LIÊN HỆ VỚI VIỆN EDUWORK ĐỂ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP KỸ HƠN

LH: 0246.687.6969- 097.669.7887

In trang này
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Quảng cáo
Văn bàng 2 sư phạm mầm nonÁo dài trẻ emSư phạm mầm non, sư phạm tiểu học
Thống kê truy cập
Văn bằng 2 sư phạm tiểu học
Văn bàng 2 sư phạm mam non
 
Thiết kế website        
 
 
 
 
canada goose milano duveticapiumini parajumpers outlet segusino woolrich outlet barbour italia canada goose uomo giacca barbour canada goose roma belstaff outlet piumini duvetica canada goose outlet belstaff pelle peuterey saldi barbour giacca canada goose italia belstaff milano barbour uomo parajumpers segusino belstaff uomo canada goose prezzi